Thế giới laptop mini

Thứ Tư, 30/12/2015, 19:46 GMT+7

Laptop mini hay Netbook (laptop mini dùng cho việc lướt web) là một trong những sản phẩm hot nhất trong mùa khai giảng năm mới này. Tuy nhiên, với hàng loạt netbook có mặt trên thị trường làm cho nhiều người lúng túng chọn lựa. Những nguyên tắc và lời khuyên sau đây có thể giúp cho người có nhu cầu “tậu” đúng một sản phẩm ưng ý.

Lời khuyên cho bạn khi chọn mua laptop mini

1/ Màn hình

Laptop mini vốn nhỏ, việc lựa chọn kích cỡ màn hình và độ phân giải vừa mắt là rất quan trọng. Màn hình loại laptop này thường từ 7 inch (như chiếc Everex CloudBook) đến 10 inch (như MSI Wind NB).

thế giới laptop mini

Laptop mini độ phân giải màn hình 800x480 pixel khi dùng sẽ phải cuộn ngang để xem hết nội dung của các trang web. Các laptop mini gần đây có thêm độ phân giải màn hình 1024x600 pixel, không cần phải cuộn ngang khi lướt web. Liên quan trực tiếp tới kích cỡ màn hình là độ rộng của bàn phím, thường nhỏ hơn các loại laptop khác. Tuy nhiên, có một mẫu gần đây có bàn phím rộng gần bằng laptop thường. Ví dụ, chiếc Acer Aspire One bằng 89%, HP 2133 Mini-Note bằng 92% và chiếc MSI Wind NB bằng 92%.

2/Hệ điều hành

Nhiều laptop mini cài sẵn hệ điều hành Linux như Acer Aspire One (cài hệ điều hành Linpus Linux), ASUS Eee PC (Xandros Linux), hay Everex CloudBook (gOS V2 Rocket). Thế mạnh của hệ điều hành Linux là ít bị virus hơn nhưng hạn chế là việc cài đặt chương trình ứng dụng khó khăn hơn và có thể có phần mềm không tương thích. Hệ điều hành Windows XP là hệ điều hành phổ biến nhất trong laptop mini, riêng HP là đưa Windows Vista vào HP 2133 Mini-Note. Nói chung, thế mạnh lớn nhất của hệ điều hành Windows là tương thích với tất cả các chương trình và thiết bị trên thị trường, nhưng còn hạn chế là rất hay bị virus.

3/Bộ vi xử lý

Hiện nay, hai công ty làm bộ vi xử lý cho laptop mini là Intel và VIA. Intel ban đầu sản xuất chip Celeron M processor (900 MHz) cho laptop mini nhưng hiện nay thay bằng chip Atom (800 Mhz đến 1,8 GHz). Các laptop mini dùng chip Atom dùng được 4,5-5,5 giờ trong mỗi lần xạc pin.

thế giới laptop mini 1

 Các laptop mini dùng chip C7-M (1-1,7 GHz) của hãng VIA cung cấp hiệu xuất xử lý tương đương với Intel nhưng thời gian pin chỉ được 4 giờ. Gần đây, VIA tung ra nền tảng chip mới cho laptop mini tên gọi Nano (1-1,8 GHz) cạnh tranh với Atom nhưng hiện tại thì chưa có laptop mini nào dùng chip mới này.

4/Ổ lưu trữ

Nhiều laptop mini hiện nay có lựa chọn ổ SSD và ổ cứng thường (HDD). Ổ cứng thường có dung lượng bộ lớn hơn nhiều (ví dụ MSI Wind NB dùng ổ cứng 80GB, trong khi HP Mini-Note có ổ cứng tới 120GB) nhưng dễ hỏng và sinh nhiệt lớn hơn ổ SSD. Ổ SSD nhanh hơn, bền hơn và chạy mát hơn nhưng hạn chế là đắt và dung lượng nhỏ hơn. Nếu lưu trữ là quan trọng thì nên chọn laptop ổ cứng, còn nếu muốn ổ cứng bền, chống sốc và va chạm thì nên chọn SDD.

Ngoài ra, cần lưu ý đến cổng và webcam. Laptop mini hiện nay có 2 hoặc 3 cổng USB, một cổng VGA và khe cắm thẻ nhớ. Hầu hết laptop mini tích hợp webcam 0,3 hoặc 1,3 megapixel với chất lượng đủ để chat hình (video).  

Trong thế giới laptop khi bạn muốn chọn mua cho mình chiếc laptop mini tốt ngoài những lời khuyên phía trên bạn cần lưu ý 8 nguyên tắc dưới đây nhé!

8 nguyên tắc để chọn Laptop mini

1/ Phải biết mình mua Netbook cho việc gì và túi tiền phải chi là bao nhiêu

Bạn hãy xác định rằng bạn mua một netbook gọn nhẹ để dễ dàng truy cập internet hay bạn thực sự muốn mua một laptop đầy đủ các tính năng, nếu không xác định yếu tố này thì việc mua Netbook sẽ là một lựa chọn sai lầm. Người dùng muốn mua máy tính xách tay để chơi game, biên tập video hay sử dụng cho chương trình đa phương tiện thì không nên mua netbook.

thế giới laptop mini 2

2/Màn hình lớn 8.9 inch thuận tiện hơn cho việc lướt web

Trong thực tế nhiều hang sản xuất ra nhiều loại netbook có màn hình quá nhỏ, làm cho việc lướt web của người sử dụng gặp khó khăn, chẳng hạng với Netbook Eee PC với màn hình 7 inch thì không tiện để lướt web, vì không thể xem hết toàn bộ trang web với màn hình quá nhỏ. Tuy nhiên với màn hình từ 8.9 inch trở lên thì chuyện lướt web dễ dàng hơn.

3 /Cần trang bị pin 6 cell dù tốn thêm tiền

Hầu hết các nhà phân phối đều chào mời khách mua Netbook với pin 3 cell với thời gian sử dụng từ hai đến ba giờ đồng hồ. Tuy nhiên, với pin 6 cell thì netbook có thời gian sử dụng có thể lên 8 giờ như hiệu máy Asustek Computer’s, Eee PC 1000 và Eee PC 901. Với yêu cầu về pin 6 cell, người tiêu dùng có thể trả thêm khoảng 50 đô la Mỹ, nhưng đối với một thiết bị di động thì thời gian sử dụng pin là hết sức cần thiết.

Thời gian gần đây nhiều hãng đưa ra thị trường netbook với pin 6 cell như Hãng Micro – Star International đã giới thiệu dòng sản phẩm Netbook pin 6 cell với thương hiệu Wind, Hãng Acer cũng ra mắt dòng netbook Aspire cũng sử dụng pin 6 cell và ổ cứng có dung lượng lớn hơn. Thông thường các nhà bán lẻ sẽ giới thiệu tất cả các dòng Netbook, nhưng hầu hết các dòng chuẩn chỉ sử dụng pin 3 hoặc 4 cell. Nếu người dùng muốn pin 6 cell thì nên yêu cầu họ lấy dòng sử dụng pin 6 cell và tất nhiên phải trả thêm một khoản phí.

4 /Thử bàn phím để việc sử dụng dễ dàng

Nhiều dòng sản phẩm Netbook hiện nay có bàn phím khác nhau, nhiều loại khá nhỏ là cho người sử dụng cảm thấy bất tiện. Tuy nhiên nhiều người cho rằng dòng Eee PC 1000 hoặc ClassMate PC có bàn phím tương đối dễ sử dụng hơn vì nó được thiết kế có nhiều khoảng trống giữa các phím. Ngược lại một số dòng sản phẩm khác có bàn phím tương đối đẹp, nhưng lại khó sử dụng.

5 /Phần mềm: Hãy sử dụng thử hệ điều hành nguồn mở Linux

Thông thường xảy ra hai trường hợp đối với phần mềm khi mua Netbook. Trường hợp đầu là nhà bán lẻ không cài đặt hệ điều hành trên Netbook, mà chỉ cách cho người mua download miễn phí phần mềm trên internet. Điều này thật vô lý, vì người mua chẳng muốn bỏ nhiều thời gian để download và họ có nhiều lựa chọn sản phẩm khác có sẵn phần mềm để sau khi nua thì có thể dụng ngay tức khắc chẳng hạn như dòng Eee PCs 1000, 1000H và 901 hoặc sản phẩm Netbook của Acer chỉ khởi động trong vòng khoảng 12 giây.

Trường hợp thứ hai là người dùng nên một lần thử sử dụng hệ điều hành nguồn mở Linux. Khi khởi động với hệ điều hành nguồn mở chẳng hạn như Linpus Linux Lite, ngườ dùng sẽ có cảm giác suông sẽ và dễ chịu so với Netbook sử dung Window XP hoặc Window Vista, vì hệ điều hành này hoạt động rùa bò trên Netbook. Các phần mềm miễn phí cho Netbook như Open Office, Google Pack, … thì rất nhiều trên internet, hãy ghé thăm www.netbookdownload.com để tìm hiểu thêm nhiều phần mềm tiện ích.

6/Giá netbook cao hơn 500 USD, mắc quá!

Các nhà sản xuất thường đưa ra hàng loạt dòng sản phẩm với giá cả cao thấp khác nhau, nhưng khi người dùng đã ưng ý với dòng sản phẩm Netbook mà phải móc hầu bao hơn 500 USD, thì nên suy nghĩ lại, vì với số tiền này người dùng có thể mua một chiếc laptop bình thường có đầy đủ tính năng như bộ vi xử lý mạnh hơn, có ổ DVD, … nếu người dùng thích máy tính nhỏ gọn, chứ không phải chiếc netbook, thì cũng có nhiều loại laptop khác đáp ứng yêu cầu này như Sony Vaio VGN-TZ340, Lenovo Ideapad U110-23042BU và MacBook Air, nhưng dĩ nhiên số tiền người tiêu dùng bỏ ra là không nhỏ.

7/Hãy xem kỹ trước khi mua

Có hàng loạt sản phẩm netbook ấn tượng và cái nào cũng đáng giá để mua. Người dùng hãy xem xét kỹ trước khi chọn cho mình Netbook, vì chắc chắn rằng khi ra cửa hàng hoặc xem trên mạng người dùng sẽ cảm thấy bị cuốn hút bởi nhiều sản phẩm netbook. Chẳng hạn người dùng bị thu hút vào chiếc Giga-byte's M912 với công nghệ bàn phím giảm nhiệt, màn hình cảm ứng và xoay được. Nhưng với giá trên 600 USD làm cho nhiều người suy nghĩ lại có cần thiết phải sử dụng màn hình cảm ứng không. Nếu bạn thích netbook có màn hình 10 inch hay netbook pin 6 cell thì bạn sẽ nghĩ đến chiếc Eee PC 1000 hoặc Wind, …

Tất cả các netbook đều có chức năng truy cập internet với chuẩn Wifi 802.11b/g, nhưng đối với chiếc Asustek’s Eee PC 1000, 1000H, 901 thì sử dụng chuẩn 802.11b/g/n. Chiếc CloudBook Max sẽ được bán ra thị trường sử dụng công nghệ truy cập internet tốc độ cao WiMax và một số netbooks tích hợp với công nghệ 3G để mọi người có thể truy cập internet bất cứ nơi nào điện thoại di động có thể sử dụng được.

8/ Cuối cùng hãy chọn cho mình một chiếc netbook

Mặc dù nhiều người đã có laptop rồi, nhưng vẫn quyết định tậu thêm một chiếc netbook vì họ cần một thiết bị nhỏ gọn, lướt web dễ dàng khi họ không có mặt ở văn phòng để có thể tiếp tục làm việc. Những yếu tố ở trên sẽ giúp người dùng xem xét mình có nên chọn một chiếc netbook hay không.

>>Thế giới laptop

Dưới đây là danh sách 5 laptop mini hàng đầu trên thị trường bạn nên tham khảo khi muốn mua laptop nhé!

Top 5 laptop mini tốt nhất

1/Acer Ferrari One (Athlon X2 L310 1.2GHz, 2GB RAM)

Điểm đánh giá: 9/10

thế giới laptop mini 3

Ưu điểm: Hoạt động mượt mà, bàn phím thao tác dễ dàng, màn hình kích thước lớn.

Nhược điểm: Với sắc đỏ rực rỡ có thể thấy Acer Ferrari One chỉ thích hợp với những người tự tin và muốn nổi bật.

Nhận xét: Acer Ferrari là 1 trong những chiếc netbook tốt nhất tính đến thời điểm này. Nhanh, mạnh và dễ sử dụng là những gì bạn có thể cảm nhận được từ Acer Ferrari One.

Thông số của Acer Ferrari One:

 • Đầu đọc thẻ: SD, MMC, MS, MS Pro, xD
 • Cổng: 3 x USB 2.0; VGA out
 • Kết nối: Bluetooth, hồng ngoại, Ethernet 10/100/1000, 802.11a, 802.11b, 802.11g, 802.11n
 • Màn hình: 11.6 inch, 1366 x 768 pixel
 • Card đồ hoạ: ATI Mobility Radeon HD3200
 • Trọng lượng: 1,5 kg
 • Kích thước: 285 x 204 x 24 mm
 • Thời gian sử dụng: 5 giờ

2/ Acer Aspire One 532h (Intel Atom N450 1.66GHz, 1GB RAM)

Điểm đánh giá: 7.5/10

Ưu điểm: Thiết kế chắc chắn với mức giá chưa tới 700 USD, thời gian sử dụng dài.

Nhược điểm: Một số chi tiết rườm rà, touchpad không thực sự nhạy.

Nhận xét: Acer Aspire One 532h thích hợp cho những người muốn có 1 chiếc máy tính xách tay đáp ứng những nhu cầu cơ bản với 1 mức giá "mềm".

Thông số của Acer Aspire One 532h:

 • Ổ cứng: 320 GB
 • Đầu đọc thẻ: SD, MMC, MS, MS Pro, xD
 • Cổng: 3 x USB 2.0; VGA out
 • Kết nối: Không Bluetooth, không hồng ngoại, Ethernet 10/100/1000, 802.11b, 802.11g, 802.11n
 • Webcam
 • Card đồ hoạ tích hợp: Intel GMA 3150, 250 MB vRAM
 • Kích thước màn hình: 10.1 inch, 1024 x 600
 • Trọng lượng: 1,11 kg
 • Kích thước: 258.5 x 184 x 25.4 mm

3/ Dell Inspiron Mini 10Pine Trail (Intel Atom N450 1.66GHz, 1GB RAM)

Điểm đánh giá: 7.6/10

Ưu điểm: Thiết kế đẹp mắt, màn hình độ phân giải cao, có bộ gia tốc HD trong phiên bản phát hành ở 1 số thị trường.

Nhược điểm: Cần phải có phần mềm để xem video HD, touchpad kích thước nhỏ.

Nhận xét: Chiếc netbook này của Dell có bộ gia tốc HD cho người dùng những trải nghiệm xem phim tuyệt vời hơn, tuy nhiên, nó đòi hỏi người dùng phải cài bản flash cập nhật để có thể khai thác tính năng này.

Thông số của Dell Inspiron Mini 10 Pin Trail:

 • Ổ cứng: 250 GB
 • Đầu đọc thẻ: SD, MMC, MS, MS Pro
 • Cổng: 3 x USB2.0; VGA
 • Kết nối: Có Bluetooth, không có hồng ngoại, Ethernet 10/100; 802.11b, 802.11g, webcam
 • Màn hình: 10.1 inch, 1024 x 600 pixel
 • Trọng lượng: 1,25 kg
 • Kích thước: 268 x 197 x 25.5 mm

4/HP Mini 5102 (Intel Atom N450 1.66GHz, 1GB RAM)

Điểm đánh giá: 8/10

thế giới laptop mini 4

Ưu điểm: Bộ xử lý Intel Atom mới, thiết kế gọn gàng, chắc chắn.

Nhược điểm: 1 số tuỳ chọn cơ bản có thể sẽ đẩy giá của model này lên, touchpad nhỏ.

Thông số của HP Mini 5102:

 • Ổ cứng: 320 GB
 • Đầu đọc thẻ: SD, MMC
 • Cổng: 3 x USB 2.0; VGA out
 • Kết nối: có Bluetooth, không hồng ngoại, Ethernet 10/100/1000; 802.11b, 802.11g, 802.11n, webcam
 • Màn hình: 10.1 inch, 1366 x 768 pixel
 • Trọng lượng: 1,14 kg
 • Kích thước: 262 x 180 x 23 mm

5/Toshiba NB300 (Intel Atom N450 1.66GHz, 1GB RAM)

Điểm đánh giá: 8/10

Ưu điểm: Thời gian sử dụng pin dài, touchpad rộng rãi, loa chất lượng cao, có cổng USB sạc được.

Nhược điểm: Bàn phím rộng nhưng có 1 số phím có kích thước "bất bình thường". Với cùng mức giá như NB300, người dùng có thể có được 1 chiếc netbook có khả năng xem phim HD.

Nhận xét: Với bộ xử lý Atom mới và thiết kế khá ổn, Toshiba NB300 là 1 sự nâng cấp đáng kể so với model trước đó là NB200.

Thông số của Toshiba NB300:

 • Ổ cứng: 320 GB
 • Đầu đọc thẻ: SD, MMC, MS, MS Pro, xD
 • Cổng: 3 x USB 2.0; VGA out
 • Kết nối: Bluetooth, Ethernet 10/100; 802.11b, 802.11g, 802.11n, webcam
 • Card đồ hoạ tích hợp: Intel GMA 3150 với 250 MB vRAM
 • Màn hình: 10.1 inch, 1024 x 600 pixel
 • Trọng lượng: 1,34 kg
 • Kích thước: 266 x 192.3 x 36.4 mm.

Nguồn: http://thegioilaptop.com.vn/the-gioi-laptop-mini-304.html

Tags: Thế giới laptop mini, laptop mini, Thế giới laptop giá tốt, Cách chọn mua laptop, mua laptop, laptop, bán laptop, thế giới laptop, thế giới laptop giá rẻ, mua bán laptop giá rẻ, kinh nghiệm mua bán laptop, bí quyết mua bán laptop, mua bán laptop, thế giới
InKTS.vn / Mua sắm hàng hóa
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 13/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 16/16
Tags: Thế giới laptop mini, laptop mini, Thế giới laptop giá tốt, Cách chọn mua laptop, mua laptop, laptop, bán laptop, thế giới laptop, thế giới laptop giá rẻ, mua bán laptop giá rẻ, kinh nghiệm mua bán laptop, bí quyết mua bán laptop, mua bán laptop, thế giới
InKTS.vn / Mua sắm hàng hóa