Mua đồ chơi trẻ em giúp trẻ thông minh

Thứ Tư, 02/03/2016, 17:40 GMT+7

Đồ chơi thông minh nên mua cho trẻ em

Lựa chọn đồ chơi thông minh cho trẻ

Lựa chọn đồ chơi thông minh cho trẻ

Lựa chọn đồ chơi theo lứa tuổi

 • Bé dưới 4 tháng tuổi: Nên mua cho bé những đồ chơi có tác dụng phát triển thị giác, thính giác và các động tác của cơ bàn tay. Đó là những đồ chơi to, màu sắc sặc sỡ, có âm thanh phát ra.
 • Bé 5 - 10 tháng tuổi: Lúc này bé đã có thể giơ tay lên để cầm nắm nên có thể chọn cho bé những đồ chơi dễ cầm, phát quang, phát ra âm thanh và dễ lay động được.
 • Bé 11 - 18 tháng: Bé đã biết đi, nên mua cho con những đồ chơi trẻ em phát ra âm thanh và có thể chuyển động được như xe tập đi, xe đẩy, xe kéo giành cho trẻ nhỏ… để giúp bé có hứng thú rèn luyện kỹ năng đi.
 • Bé 18 tháng - 3 tuổi: Thể lực và trí tuệ của bé đã phát triển hơn. Bé thích bắt chước và tập làm theo những động tác của người lớn. Tư duy của bé mang tính trực quan hình tượng. Vì thế, nên mua cho trẻ những đồ chơi có tính chất mô phỏng lại cuộc sống xã hội như: đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ…
 • Bé 4 - 5 tuổi: Bé đã lớn và không còn hứng thú với những đồ chơi có chi tiết đơn giản mà thích những thứ có khả năng cử động, chẳng hạn như búp bê phải cử động được chân tay, mắt hay thay được quần áo...
 • Bé 5 - 6 tuổi: Nên chọn mua những đồ chơi phát huy trí thông minh của bé như: đất sét, đồ chơi xếp hình, tranh động vật, trò chơi điện tử…

Đồ chơi thông minh dành cho trẻ em không có nghĩa là những món đồ chơi đắc tiền, hoạt đông bằng pin và thật sự hiện đại. Bạn cũng nên chú ý không nên cho trẻ chơi quá nhiều trò chơi điện tử vì nó không tốt cho trẻ. Và những món đồ chơi thông minh nên đáp ứng được yêu cầu như sau:

 • Chơi búp bê, chơi đồ hàng… chính là những trò chơi giúp trẻ có khả năng “biên kịch” ra những câu chuyện dài lê thê không có hồi kết, và sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng giao tiếp và trí tưởng tưởng của trẻ. Với những hình nộm, búp bê, tượng… là những nhân vật không thể thiếu trong các “tập phim” của bé.

Đồ chơi thông minh cho bé

Đồ chơi thông minh cho bé

 • Trò chơi với đất sét, tô tượng, xé giấy, vẽ tranh, tô màu… là những trò chơi rèn luyện đôi tay khéo léo dành cho trẻ. Trẻ sẽ thích mê với những thú vui này. Hơn thế nữa, thông qua các trò chơi khéo tay sẽ giúp trẻ bộc lộ những năng khiếu của mình.
 • Trò chơi xếp hình, tìm điểm khác nhau giữa các bức tranh… là trò chơi rèn sự nhanh tay lẹ mắt, sự quan sát của trẻ. Tốc độ tìm những mảnh ghép và ghép chúng lại với nhau thành bức tranh hoàn chỉnh phản ánh trí thông minh và sự linh hoạt của trẻ.
 • Đồ chơi xây dựng, lắp ghép, đồ chơi rút gỗ,… giúp phát triển trí tuệ, sự vận động và tăng khả năng giao tiếp ở trẻ. Với những món đồ chơi này không chỉ thích hợp cho bé trai mà bé gái cũng có thể chơi được.
 • Xe đồ chơi trẻ em là món đồ chơi mà cả bé trai và bé gái đều thích. Xe đồ chơi trẻ em có nhiều loại với những đặc điểm, chất lượng khác nhau. Ví dụ như: Xe cứu hỏa dùng để chữa cháy, xe cấp cứu dùng để cứu người, xe hơi để chở mọi người đi chơi… và khi để bé chơi nên giải thích công dụng riêng của từng chiếc xe.

Xe đồ chơi thông minh cho bé

Xe đồ chơi thông minh cho bé

Những món đồ chơi thông minh bên cạnh giúp trẻ phát triển trí tuệ thì còn phải tăng cường khả năng giao tiếp, ứng xử, giải quyết vấn đề. Qua cách bé chơi bố mẹ sẽ phát hiện được tính cách, tài năng của trẻ. Từ đó, bố mẹ sẽ có cách dạy con tốt hơn.

Kinh nghiệm mua đồ chơi cho bé?

Chị Hồng cần tư vấn:

Các mẹ vào chia sẻ kinh nghiệm mua đồ chơi cho bé nhé, nhất là trong giai đoạn các bé bắt đầu nhận thức, thích cầm, nắm mọi vật. Bé nhà em cũng đang trong giai đoạn này, bé đang chuẩn bị mọc răng nên cái gì đưa là bé cũng cho vào miệng để cắn hết.

Mọi người tư vấn:

Thảo: Thế thì mẹ mua cho con những cái đồ chơi mà chuyên dùng để bé gặm cho đỡ đau và ngứa khi mọc răng đó. Nhớ vệ sinh đồ chơi thuờng xuyên nhé. Ngoài ra tuổi này, mẹ mua cho con những đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt 1 chút, đồ chơi có âm thanh hoặc thu hút bé. Hạn chế đồ chơi bằng pin, vì thật ra tầm này bé chưa biêt chơi những thứ đó, mà lại phá hỏng nhanh lắm.

Minh Phương: Bé nào cũng thé mẹ nó ạ đều nhanh chán lắm, nhưng bé chơi 1 thời gian, mình cất đi, thay 1 vài thứ mới, 1 thời gian sau lại lôi thứ cũ ra thì lại thành mới, bé lại chơi tiếp đó. Còn giai đoạn bé tầm 6 tháng, bạn cho con chơi những đồ màu sắc, âm thanh. Thật ra đồ chơi không quan trọng bằng người chơi với bé và mọi thứ đều có thế biến thành độc hại cho bé được. Ví dụ 1 cái chai Lavie hết rồi, mẹ nó cho vài viên sỏi vào, là thành cái xúc xắc cho bé nghe. Hộp bánh hết rồi, mẹ nó bọc giấy màu hoặc tô vẽ lên là thành hộp đựng đồ chơi cho con, thành đồ cho con xếp chồng lên nhau,…

Bích Vân: Thế bé có thích nhạc không? Nhóc nhà mình cũng thuộc loại siêu phá hoại như bé, cái gì vào tay hắn thì sẽ tan tành trong vòng 15' (đỡ hơn Bông một chút) , nhưng hắn rất thích nhạc. Mình mua cho mấy cây kèn tò te tí thì thổi suốt mà chưa hư hỏng gì. Băng đĩa ca nhạc thiếu nhi hay hoạt hình hắn cũng khoái. Sách hình cũng là một món vừa chơi vừa học nhưng phải là board book kia, chứ giấy thường thì hắn xé tan nát. À, hắn cũng thích những đồ phát sáng nữa. Mình mua những ngôi sao, mặt trăng dạ quang dán lên tường, buổi tối tắt đèn hết nó lung linh đẹp lắm. Bạn tham khảo xem có món nào hợp không nhé.

Cẩm Chi: Không biết nên mừng hay nên lo, thằng Pooh nhà mình đồ chơi nhiều lắm, thượng vàng hạ cám chi cũng có, 1 thùng to đùng, hắn toàn chơi 1 chút rồi quăng xuống cầu thang, còn những món mà hắn chơi bền bỉ là chai nước suối củ, tờ giấy báo,…

Thảo Phương: Đồ chơi nhà mình cũng đang trong tình trạng quá tải rồi.  Một năm có bao nhiêu dịp để mua quà cho bé nên nó cứ nhiều dần lên. Hôm qua mình đi ăn buffet lunch ở Sheraton mua được mấy cái bánh đẹp lắm (US$2), cả ông già Noel bằng chocolate (US$3). Sáng nay Sóc & Nhím đã nhận được trong cái tất để ở cửa phòng. Mấy thứ này mình chắc là chúng nó chỉ nhấm nháp được vài miếng thôi là chán, nên bố mẹ sẽ được ăn ngon lành.  Còn tối nay mình gửi với ông già Noel thì chỉ là cái đồ chơi nho nhỏ: cái đồ bơm bóng bay cho Sóc, mấy anh con trai hy vọng sẽ thích cái này. Bạn có thể mua cho bé cái này (bố mẹ làm phụ cho bé).

Mua đồ chơi xếp hình thông minh cho bé

Mua đồ chơi xếp hình thông minh cho bé

Bích Huyền: Các mẹ đừng lo nếu con mình chỉ chơi với mấy thứ linh tinh ấy. Nếu thực sự bé thích thì sao ta không biến nó thành những đồ chơi thú vị cho bé.

Chai nước suối nhỏ có thể cho nước vào rồi cắt các hình ngôi sao, mặt trăng...nhiều màu sắc cho vào rồi lấy băng keo dán kín cái nắp chai. Bé có thể cầm lắc thoải mái và mỗi khi lắc thì cái hình đó lại "bơi" lơ lưng trông rất đẹp mắt.

Báo cũ có thể gấp thành máy bay, thuyền... Lấy một chậu nước nhỏ rồi thả thuyền cho bé chơi.

Thay vì nùi giẻ hay lấy ít quần áo cũ, sạch làm thành con búp bê nhỏ như ngày xưa mình hay chơi ấy. Tìm miếng vải trắng bọc ra ngoài làm không mặt. Trên đó bạn lấy bút màu, bút sáp cho bé vẽ.

Các thùng carton nhỏ cũng có thể tận dụng bằng cách lấy giấy trắng dán lên rồi cho bé bút màu thoải mái.

Chúc các mẹ tìm được trò chơi phù hợp cho các "siâu quậy" của mình!

Lưu ý khi mua đồ chơi cho trẻ

Chọn đồ chơi phù hợp với giới tính, sở thích, tính cách của trẻ. Chẳng hạn, mua cho bé trai siêu nhân, ôtô, còn bé gái chơi búp bê, gấu bông, đồ bán hàng...

Bà Ngọc Trân, chuyên viên tư vấn sản phẩm đồ dùng cho bé tại TP HCM, khuyên khi chọn đồ chơi cho trẻ, yếu tố an toàn cần được đặt lên hàng đầu, bởi thực tế từng có nhiều trường hợp trẻ bị đồ chơi làm chảy máu, trầy xước da, bắn vào mắt, nuốt vào miệng... rất nguy hiểm.

Trên thị trường hiện nay có nhiều đồ chơi độc hại hoặc mang tính bạo lực, không đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do đó khi chọn đồ chơi cho con, bố mẹ cần lưu ý xem kỹ xuất xứ, thương hiệu của sản phẩm, tính an toàn, đồng thời tham khảo thông tin trên phương tiện truyền thông để biết loại đồ chơi nào đang bị cấm lưu hành. Như thế sẽ tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Lưu ý khi mua đồ chơi cho bé

Lưu ý khi mua đồ chơi cho bé

Nên chọn đồ chơi có tem đảm bảo chất lượng. Không nên mua đồ chơi rẻ tiền bán ở vỉa hè vì nhiều nguy cơ gặp phải hàng độc hại hoặc kém chất lượng.

 • Đồ chơi cho bé trai: Các bé trai thường thích loại xe đồ chơi, siêu nhân hoặc ôtô mini chạy lượn vòng quanh nhà. Bạn có thể mua những món đồ chơi tập thể để bé có thể chia sẻ cùng các bé khác như bộ đồ chơi câu cá, bộ dàn nhạc mini…
 • Trang phục cho bé trai: Nên chọn loại thông thoáng, chất liệu co giãn, dễ thấm mồ hôi. Nếu muốn cá tính hơn một chút, có thể kết hợp thêm áo khoác và phụ kiện như giày, vali mini cho bé kéo đi trong các chuyến du lịch xa hoặc về thăm ông bà.
 • Đồ chơi cho bé gái: Đa dạng hơn bao gồm thú nhồi bông, búp bê... Bên cạnh đó, có thể chọn bộ đồ chơi bán hàng, nấu nướng bằng nhựa để các bé chơi chung với nhau.
 • Trang phục cho bé gái: Nên chọn quần áo hoặc váy chất liệu nhẹ nhàng, không quá bó sát. Đặc biệt vào mùa Tết, ngoài quần áo, váy, mẹ có thể diện thêm cho bé nơ, kẹp tóc và ví hoa xinh xắn cho bé đựng bao lì xì đi chơi.

Một số lưu ý khi mua đồ chơi cho trẻ:

 • Nên chọn những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé.
 • Không nên mua cho trẻ quá nhiều đồ chơi khiến chúng mau chán, ỷ lại và lãng phí. Nên khuyến khích trẻ làm điều tốt bằng cách thống nhất mỗi khi bé làm được điều gì tốt thì bố mẹ sẽ thưởng một món đồ mới.
 • Màu sắc đồ dùng căn bản thích hợp với bé là đỏ, xanh lơ, vàng, xanh lá cây. Đây là những màu sắc dễ lôi cuốn trẻ.
 • Âm thanh phát ra từ các món đồ chơi cũng khiến bé cảm thấy thích thú, tuy nhiên không nên để âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính lực của trẻ.
 • Với các bé dưới 6 tuổi, nên cho chọn đồ chơi lớn hơn miệng trẻ, không quá to hoặc nặng, không có dây và nam châm, làm từ chất liệu nhựa và sơn an toàn, không có cạnh sắc, khó tháo rời các chi tiết nhỏ.

Mua bán đồ chơi trẻ em thông minh ở đâu?

Mua đồ chơi trẻ em giúp trẻ thông minh

Cập nhật đồ chơi trẻ em thông minh tại Muabannhanh.com. Xem thêm đồ chơi trẻ em tại: Đồ chơi trẻ em

>> Nguồn: https://dochoi.muabannhanh.com/mua-do-choi-tre-em-giup-tre-thong-minh/8

Tags: Mua đồ chơi trẻ em, giúp trẻ thông minh, đồ chơi, trẻ em, độ tuổi, đồ chơi tự chế
InKTS.vn / Mua sắm hàng hóa
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 13/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 16/16
Tags: Mua đồ chơi trẻ em, giúp trẻ thông minh, đồ chơi, trẻ em, độ tuổi, đồ chơi tự chế
InKTS.vn / Mua sắm hàng hóa