Đặc sản ngon cá khô Phan Thiết

Thứ Năm, 12/05/2016, 09:34 GMT+7

Đặc sản ngon cá khô Phan Thiết

Đặc sản ngon cá khô Phan Thiết

Cá Đù Khô Phan Thiết: Món ngon không thể không ăn

Cá đù hay còn gọi cá lù đù, sống ở biển và cả những vùng nước lợ. Cá có nhiều ở các vùng biển miền Đông và Tây nam bộ như Phan Thiết, Long Hải, Vũng Tàu… Ngư dân thường đánh bắt cá đù bằng nhiều hình thức như giã cào, đóng đáy, đi câu, trong đó cách bủa lưới dễ bắt được nhiều cá lớn.

Cá đù tươi nhiều nạc, thịt ngọt nhưng hơi bở nên giá không cao hơn cá nục, bạc má… Chỉ có những ngư dân đi ghe cào, hoặc đóng đáy mới may mắn ăn được cá đù còn ngoe nguẩy, lúc vừa bắt lên. Nồi cá đù nấu ngót ít rau đặc cá, bồng bềnh sóng nước quả có phong vị riêng. Vốn dân lao động nặng, nên họ ăn uống mạnh bạo như… hổ, cắn một cái, mất tiêu con cá đù cỡ hai – ba ngón tay, “nép” bên mấy miếng húng quế, cọng hành thơm dìu dịu. “Ngon trớn”, họ cắn đôi trái ớt hiểm nghe “bụp” thật giòn.

Khô cá đù một nắng điểm độc đáo là con cá vẫn giữ độ tươi ngọt, thịt dẻo hơn vừa thơm mùi nắng, lẫn dư vị mằn mặn của biển cả. Đem nướng lửa than, canh “mặt” cá khô ửng hồng là được. Da cá khô phồng rộp, thơm phức. Nhiều người sành ăn cho rằng, cá đù một nắng không cần chế biến chi nhiều cho mất hương vị, chỉ cần chiên vàng, da phồng rộp lên, ăn với cơm trắng dẻo thơm, cá vừa giòn mặn, vừa bùi béo, không thua bất kỳ món sơn hào hải vị nào. Thêm tô canh rau tập tàng hay tô canh khoai mỡ, ăn một lúc vài chén cơm vẫn chưa đã. Cá đù một nắng nướng, kho, chưng gừng, nấu canh, món nào cũng ngon, nhưng cá chiên vẫn là số một.

Dân gian có câu: “Chê tôm ăn cá lù đù; chê thằng bụng ỏng, lấy thằng gù lưng”, câu nói này ám chỉ cô gái kén chọn, nhưng còn chỉ rõ một điều rất thật: nếu có nhiều sự lựa chọn, chẳng ai thèm rớ đến con cá lù đù, bởi vì theo dân làng chài, thịt cá đù tuy ngọt nhưng rất bở nên giá rất rẻ, chỉ những người có thu nhập khiêm tốn hay đông con mới chịu khó mua đám cá đù tạp cỡ hai ba ngón tay, đem về kho tiêu hoặc chiên muối sả để ăn dần; “sang” hơn chút thì nấu canh phớt. Có lúc đánh bắt được nhiều cá quá không tiêu thụ hết, ngư dân còn xẻ cá muối rồi phơi khô để bán đi những vùng khác.

Cá đù có nhiều loại: đù kẽm, đù sóc, đù đỏ dạ, đù đen… nhưng chỉ có cá đù sóc, với kích thước lớn hơn, ít xương nhiều thịt và béo hơn hẳn mới được đem chế biến một nắng. Bí quyết ướp cá mỗi người có khác nhau, tùy theo kinh nghiệm và thời tiết mà “độ muối”, “độ nắng” cũng thay đổi. Nhưng để làm được mẻ cá một nắng ngon ngọt, dứt khoát phải chọn cá thật tươi. Theo chuyên gia ẩm thực cá sau khi cắt bỏ đầu, làm sạch, xẻ ra lóc bỏ xương để ráo, nấu nước muối pha ít hạt nêm với độ mặn vừa phải để ngâm cá, để vào ngăn mát tủ lạnh cho cá thấm, cuối cùng công đoạn quan trọng nhất là đem phơi nắng. Nắng vừa đủ gắt để cá se mình, dẻo thịt, không còn bở mà vẫn giữ nguyên vị ngọt của cá. Cá chế biến xong thơm mùi nắng, xen lẫn vị mằn mặn của biển cả, chở cả tinh hoa của đất trời.

Cá đù sau khi nướng xé nhỏ ra, trộn gỏi xoài xanh bằm, hoặc trái cóc non bào mỏng, rưới ít nước mắm chua ngọt với một muỗng cà phê nước đường thốt nốt xịn, vài lát ớt hiểm, năm ba cọng rau cần, lai rai hoài không ngán.

Bí quyết ướp cá mỗi người có khác nhau, tùy theo kinh nghiệm và thời tiết mà “độ muối”, “độ nắng” cũng thay đổi. Nhưng để làm được mẻ cá một nắng ngon ngọt, dứt khoát phải chọn cá thật tươi. Theo chuyên gia ẩm thực, cá sau khi cắt bỏ đầu, làm sạch, xẻ ra lóc bỏ xương để ráo, nấu nước muối pha với độ mặn vừa phải để ngâm cá, để vào ngăn mát tủ lạnh cho cá thấm, cuối cùng công đoạn quan trọng nhất là đem phơi nắng. Nắng vừa đủ gắt để cá se mình, dẻo thịt, không còn bở mà vẫn giữ nguyên vị ngọt của cá. Cá chế biến xong thơm mùi nắng, xen lẫn vị mằn mặn của biển cả, là ngon

Cá đù một nắng còn hấp dẫn ở tính tiện dụng, cứ để sẵn trong tủ lạnh, bữa nào trời mưa lười đi chợ hay nhà có khách đột xuất, chỉ cần lấy ra rã đông vài phút rồi chiên vàng là đã có bữa cơm dã chiến đảm bảo mọi người ăn rồi cứ nhớ mãi.

Đặc sản khô cá đù Phan Thiết

Đặc sản khô cá đù Phan Thiết

Điểm độc đáo của hàng một nắng hải sản là con cá vẫn giữ độ tươi ngọt, thịt dẻo hơn vừa thơm mùi nắng, lẫn dư vị mằn mặn của biển cả. Đem nướng lửa than, canh “mặt” cá khô ửng hồng là được. Da cá khô phồng rộp, thơm phức. Xé nhỏ ra, trộn gỏi xoài xanh bằm, hoặc trái cóc non bào mỏng, rưới ít nước mắm chua ngọt với một muỗng cà phê nước đường thốt nốt xịn, vài lát ớt hiểm, năm ba cọng rau cần, lai rai cùng bầu bạn tới “quắc cần câu” vẫn không ngán.

Nhiều người sành ăn cho rằng, cá đù một nắng không cần chế biến chi nhiều cho mất hương vị, chỉ cần chiên vàng, da phồng rộp lên, ăn với cơm trắng dẻo thơm, cá vừa giòn mặn, vừa bùi béo, không thua bất kỳ món sơn hào hải vị nào. Thêm tô canh rau tập tàng hay tô canh khoai mỡ, ăn một lúc vài chén cơm vẫn chưa đã. Cá đù một nắng nướng, kho, chưng gừng, nấu canh, món nào cũng ngon, nhưng cá chiên vẫn là số một.

Hoặc bạn “bắt” con đù một nắng chiên vừa vàng, ăn với cơm vắt chấm muối mè cũng rất hao bia. Hay nướng sơ, xé nhỏ trộn vào thố cơm rang muối ớt, chấm mắm nêm, mắm sò cùng rau lang luộc, ngon đến buông đũa còn thèm!

>> Xem thêm: Đặc sản ngon sạch

Cách chọn và chế biến cá khô đặc sản Phan Thiết

Cá khô được chế biến từ cá tươi sẽ rất ngon. Nhưng làm thế nào để chọn mua cá khô đúng? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tự tin khi mua và chế biến món cá khô.

Cách chọn và chế biến cá khô đặc sản Phan Thiết

Cách chọn và chế biến cá khô đặc sản Phan Thiết

Chọn mua cá khô

Khi mua cá khô, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày.

Một cách khác để chọn cá khô ngon là bạn hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng là được.

Chế biến cá khô

Cá khô thường mặn vì trong quá trình phơi sấy, người sản xuất phải tẩm ướp thêm một lượng muối vừa đủ để cá giữ được lâu ngày. Bạn hãy giảm độ mặn trong cá bằng cách ngâm trong nước chanh loãng từ 5 – 10 phút, tùy theo từng loại cá. Nếu muốn làm cá khô mềm hơn, bạn có thể ngâm lâu hơn trong nước.

Khi chế biến, hãy chiên cá trên chảo dầu cho vàng đều, để cá khô giữ được hương vị riêng, sau đó mới thêm gia vị. Cá khô rất nhanh chín, vì thế bạn hãy chú ý ngọn lửa và nêm đường nhiều hơn muối.

>> Xem thêm: Đặc sản ngon Phan Thiết

Các món ăn chế biến từ cá khô Phan Thiết

Cá khô món đặc sản của các vùng miền của nước ta, món ăn dân dã, quen thuộc thường dùng là món ăn dự trữ mùa mưa bão và là món nhậu ngon, vừa nhanh, vừa gọn trong chế biến.

 1. Cá khô rang chua ngọt

Cá khô rang chua ngọt

Cá khô rang chua ngọt

Nguyên liệu:

 • 200gr cá khô (loại cá cơm, cá bống khô, cá sặc khô, cá chuồn mít ...).
 • 1 quả chanh, 2 quả ớt, 1 củ tỏi
 • 2 thìa nước mắm , 2 thìa cà phê đường, mỳ chính.

Cách làm:

 • Bước 1:

Cá khô cho vào rửa với nước nóng già 2 lần cho sạch hết bẩn, sau đó vớt cá ra rổ để cho ráo nước.

 • Bước 2:

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ cùng tỏi, chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.

Trộn hỗn hợp nước mắm, chanh, tỏi, đường, mỳ chính vào với nhau.

 • Bước 3:

Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn, để đến khi dầu nóng già thì cho cá vào, để nhỏ lửa cho cá vàng và giòn.

 • Bước 4:

Sau khi cá đã vàng múc hết dầu ăn ra, để chảo cá lên bếp cho cá được khô thêm chút nữa.

 • Bước 5:

Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào chảo, đảo đều thêm 3-5 phút cho tỏi thơm và gia vị ngấm vào cá.

Cá giòn lại có vị ngọt mặn vừa phải sẽ là món mặn đưa cơm lạ miệng cho nhà bạn.

 1. Cá cơm rán giòn tẩm nước mắm, mật ong

Cá cơm rán giòn tẩm nước mắm, mật ong

Cá cơm rán giòn tẩm nước mắm, mật ong

Nguyên liệu:

 • 300g cá khô ( loại cá cơm, cá bống khô, cá sặc khô, cá chuồn mít ...).
 • 2 thìa canh bột năng
 • Nước mắm, mật ong, ớt bột
 • Dầu chiên
 • Muối
 • Hành lá thái nhỏ

Cách làm:

 • Cá cơm rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước
 • Ướp vào cá khoảng một thìa nhỏ muối, để từ 1 đến 2 tiếng
 • Pha hai thìa canh mật ong, hai thìa canh nước mắm, ít ớt bột. Nêm hơi ngọt ngọt, mặn mặn là vừa.
 • Đổ bột năng áo đều khắp thân cá.
 • Đun nóng dầu, đổ cá cơm vào chiên vàng.
 • Cá vàng, gắp cá ra rổ nhôm cho chảy hết bớt dầu ăn.
 • Đổ bớt dầu ăn ở chảo, phi tỏi và hành lá cho thơm, nhanh tay đổ bát mật ong vào, châm vào xíu nước lạnh. Đun sôi đến khi hỗn hợp hơi sền sệt.
 • Tiếp theo cho cá vào, đảo đều để hỗn hợp mật ong bám đều quanh thân cá và khô lại, tắt bếp.
 1. Cá cơm chiên cay

Cá cơm chiên cay

Cá cơm chiên cay

Nguyên liệu:

 • 5 bát ăn cơm cá khô ( loại cá cơm, cá bống khô, cá sặc  khô, cá chuồn mít ...).
 • 4 củ hành
 • 2 nhánh tỏi, bóc vỏ
 • 2 thìa canh tương ớt
 • 1 thía nhỏ cà phê đường

Cách làm:

 • Cá cơm khô sả nước cho bớt mặn. Để ráo.
 • Hành và tỏi cho vào cối giã nhuyễn
 • Cho chút dầu lên chảo, cho cá cơm vào chiên giòn. (Không cần nhiều dầu quá đâu). Nhớ đảo đi đảo lại cho cá chín đều thì bỏ ra.
 • Cũng trong chảo dầu đó, cho hỗn hợp hành tỏi vào đảo thật thơm. Đổ lại cá khô vào, trộn đều cùng dấm, tương ớt và đường. Khi cá ngấm gia vị rồi thì bỏ ra, cho vào hộp kín sau khi nguội.
 1. Cá cơm băm tỏi

Cá cơm băm tỏi

Cá cơm băm tỏi

Nguyên liệu:

 • 250gr cá khô (loại cá cơm, cá bống khô, cá sặc khô, cá chuồn mít ...)
 • 5 tép tỏi
 • Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Chế biến:

 • Cá cơm ngâm với nước ấm cho mềm, rửa sạch để thật ráo nước.
 • Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
 • Bắc chảo lên bếp, dầu ăn cho vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
 • Cho khô cá cơm vào đảo nhanh tay. Nêm 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng  hạt nêm, 2 muỗng đường.
 • Khi cá thấm gia vị, khô săn cứng và ráo, tắt bếp, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu.
 • Cho cá chấy tỏi ra đĩa, dùng với cơm trắng.
 1. Cá cơm khô chiên giòn

Món cá cơm chiên giòn có thể dùng làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình mùa lạnh, vừa có thể dùng làm món khai vị cũng thích hợp vì có mùi vị rất thơm, ngon, hấp dẫn, cung cấp nhiều năng lượng và protein từ cá cơm.

Cá cơm khô chiên dòn

Cá cơm khô chiên giòn

Nguyên liệu:

 • 150g á khô ( loại cá cơm, cá bống khô, cá sặc khô, cá chuồn mít ...).
 • 100g khoai môn cao
 • 1/2m trần bì ngâm mềm
 • Tỏi băm
 • Dùng kèm: xà lách búp, rau thơm
 • Tiêu, tương ớt, dầu ăn
 • Bột tẩm khô chiên giòn

Cách làm:

 • Sơ chế

Cá cơm sơ chế sạch, để ráo, ướp 1/2m tiêu, 1m tỏi băm, 1/2m trần bì cắt nhỏ.

Khoai môn gọt vỏ, cắt thanh dài 5cm.

 • Chiên

 Đun nóng dầu ăn, tẩm khoai môn cao với bột tẩm khô chiên giòn Aji Quick vị bơ, chiên khoai chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

Tẩm cá cơm với bột tẩm khô chiên giòn Aji Quick vị bơ, đem chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.

 • Cách dùng

Dọn cá và khoai ra dĩa, dùng kèm xà lách búp và rau thơm, hấm kèm tương ớt.

Cách giảm độ mặm cho cá khô

 Cá khô thường được xem là món ăn dân dã hấp dẫn, có thể chế biến được nhiều món ngon lại tiện sử dụng. Nhưng ngon hay không tùy thuộc vào tài nấu nướng, chế biến của các bạn.

Cách giảm mặn đơn giản nhất là bạn lấy một ít nước ấm pha chút muối thật loãng rồi ngâm cá, cá sẽ bớt mặn. Phương pháp này nghe ra thì có vẻ bất hợp lý vì cá đã mặn lại còn ngâm thêm vào nước muối nhưng thực ra thì rất khoa học. Theo nguyên tắc trung hòa thì muối ở nơi nồng độ cao sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp để trung hòa dung dịch, như thế muối trong cá khô sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp nên muối sẽ hòa tan dần vào nước làm cho cá bớt mặn.

Bạn có thể ngâm cá khô trong nước gạo khoảng 30 phút rồi rửa kỹ lại bằng nước sạch sẽ giúp cá bớt mặn đáng kể. Ngoài ra, khi chế biến xong có thể nêm thêm đường và trước khi ăn vắt thêm ít giọt chanh làm cá có vị chua chua, ngọt ngọt sẽ không thấy mặn nữa.

Tìm mua những món đặc sản ngon Phan Thiết chất lượng ở đâu?

Đặc sản ngon

Chọn mua các món đặc sản ngon, chất lượng tại MuaBanNhanh.com. Để lựa chọn nhanh nhất các loại đặc sản chính gốc Phan Thiết ngon, bổ, rẻ, hãy xem ngay: Đặc sản 3 miền

Nguồn: http://dacsanngon.com/dac-san-ngon-ca-kho-phan-thiet-80.html

Tags: ẩm thực, ẩm thực ngon, đặc sản ngon, món ngon đặc sản, mua đặc sản ngon, tìm mua đặc sản, chọn mua đặc đản, đặc sản làm quà, cá khô phan thiết, chọn mua cá khô phan thiết ngon, các món đặc sản phan thiết, Đặc sản ngon cá khô Phan Thiết
InKTS.vn / Mua sắm hàng hóa
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 16/09/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 99/99
Tags: ẩm thực, ẩm thực ngon, đặc sản ngon, món ngon đặc sản, mua đặc sản ngon, tìm mua đặc sản, chọn mua đặc đản, đặc sản làm quà, cá khô phan thiết, chọn mua cá khô phan thiết ngon, các món đặc sản phan thiết, Đặc sản ngon cá khô Phan Thiết
InKTS.vn / Mua sắm hàng hóa